พฤหัสบดี, พฤษภาคม 25, 2017

"นาซา" ชวนนร.อายุไม่เกิน 18 ปี ท่ัวโลก ประกวดตั้งชื่อให้ดาวพระเคราะห์น้อย

องค์การอวกาศสหรัฐฯเชิญชวนนักเรียนอายุไม่เกิน 18 ปีทั่วโลก เข้าร่วมประกวดตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย

ในโครงการใหม่ขององค์การคราวหน้า...

องค์การ กำลังเตรียมจะส่งยานอวกาศ ในปี พ.ศ.2559 ขึ้นไปดักเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย ที่โคจรเข้ามาใกล้โลก

ซึ่งมีชื่อรหัสว่า (101955) 1999 RQ 36 โดยหวังว่า อาจจะให้ร่องรอยบ่อเกิดของสุริยจักรวาล และอณูอินทรีย์ที่อาจมาหว่านเพาะเชื้อของชีวิตก่อกำเนิดขึ้นบนโลก

องค์การ ได้ตั้งกติกาไว้ว่า นักเรียนที่อายุไม่เกิน 18 ปี จะสามารถส่งชื่อเข้าประกวด คนละ 1 ชื่อ เป็นชื่อที่มีอักษรไม่เกิน 16 ตัว

พร้อมด้วยเหตุผลที่ให้ชื่อนั้นสั้น ๆ มาด้วย การส่งจะต้องทำในนาม

ของผู้ใหญ่ กำหนดส่งได้จนถึงวันที่ 2 ธันวาคม ศกนี้

เจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ของโครงการ กล่าวว่า “เราหวังจะได้ชื่อที่เรียกง่าย ยิ่งกว่า (101955) 1999 RQ 36”.

Share on Myspace