อาทิตย์, ตุลาคม 25, 2020

เก็บตกจากการประเมิน... จาก ดร. ชัดเจน ไทยแท้

คราวนี้ที่โรงเรียนพระครูพิทยาคม สพม.32 (บุรีรัมย์)ครูนาฏศิลป์สอนรำไทยได้สวยงาม แต่งเต็มยศ ที่สำคัญ เป็นการร่ายรำที่เป็นหนึ่งในนาฏศิลป์ไทย "ระบำเทพบันเทิง" เป็นเรื่องประทับใจที่ทำให้ย้อนอดีต(เสียดายที่ไม่มีภาพถ่ายแต่จำเนื้อเพลงและท่ารำได้) เมื่อประมาณ47 ปีมาแล้ว"ตาสว่าง"เคยเรียนและรำออกงานหลายครั้ง ชอบมากเด็กๆรำสวย ดีใจแทนโรงเรียน..ท่านเชื่อเถอะคะ ว่าเขาจะรักนาฏศิลป์ เขารักศิลปะวัฒนธรรมไทยแน่นอน ท่านทำให้โรงเรียนในฝันมีจุดเด่นอีกหนึ่งเรื่อง... สำหรับโรงเรียนในฝันที่อยู่ในชนบทที่ห่างไกล มีไม่มากนักที่ครูนาฏศิลป์จะแสดงความสามารถได้เท่านี้ ชื่นชมค่ะ   ระบำเทพบันเทิง มาจากเรื่องอิเหนาตอนลมหอบ เป็นการร่ายรำของเทพพระบุตร เทพธิดา  เนื้อเพลง..... “เหล่าข้าพระบาทขอวโรกาสเทวฤทธฺอดิศร ขอฟ้อนส่ายรำร่ายถวายกร บำเรอปิ่นอมรปะตาละกาหลา  ..ปะตาละกาหลา”..เป็นตัวละครในเรื่องอิเหนา ท่ารำประดิษฐ์โดยหม่อมศุภลักษณ์ กัทรนาวิก เมื่อพ.ศ.2499 อาจารย์ลมุล ยะมคุปต์ แต่งเพลง ทำนองแขกเชิญเจ้า    จุดเด่นทั้ง3โรงเรียน(โรงเรียนพระครูพิทยาคม โรงเรียนห้วยหินพิทยาคมและโรงเรียนเมืองโพธิ์ชัยพิทยาคม) ที่มีเหมือนกัน คือการดูแลนักเรียนอย่างเข้าใจและเอาใจใส่ ต้องยอมรับว่าโรงเรียนเราอยู่ในชุมชนที่ห่างไกล เด็กๆของเราเป็นเด็กที่ต้องการเรา เขาไม่ไปที่ไหน เขาจะอยู่กับเราแล้วทำไมละ เราจะทำโรงเรียนดีๆเพื่อเขาเหล่านั้นไม่ได้   "ตาสว่าง" ดีใจที่ทั้ง3โรงเรียนล้วนแล้วแต่ครูรุ่นหนุ่มสาว มีครูวิชาเอกสำคัญๆครบ และก็ตั้งใจสอน "ตาสว่าง"เคยมีความรู้สึกไม่ดีว่าครูไม่ตั้งใจสอนทั้งๆที่เรียนวิชาเอกตรงกับงานสอน บางทีเอกพละก็ไม่ตั้งใจจัดกิจกรรมพละ ไม่ให้เด็กเล่นกีฬา เอกคหกรรมก็ไม่พานักเรียน เรียนรู้คหกรรม เอกเกษตรก็ไม่พาทำเกษตรเอาเสียเลย...แบบนี้เวลาประเมินต้องคุยกันหน่อย...แต่คราวนี้ทุกท่านทำให้กรรมการสบายใจโดยเฉพาะฝีมือครูสอนดนตรี-นาฎศิลป จากพระครูพิทยาคม มีทั้งดนตรีไทย รำไทยสวยงามมาก"ระบำเทพบันเทิง" เล่นเอาตะลึงเพราะเป็นการร่ายรำที่ตัวเองเคยรำ เคยเรียน เคยโชว์มาก่อน(45ปีมาแล้ว)ชอบมาก ขอชม 2 รอบไม่เคยเห็นนาฎศิลปรำไทยครบชุดมานานแล้ว(จากโรงเรียนในฝัน)

หมายเหตุ โรงเรียนพระครูพิทยาคม ขึ้นทะเบียนเป็นต้นแบบโรงเรียนในฝันหมายเลข 339

ที่มา : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/504180